Nỗ lực duy trì và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm xã Tân Long

Trồng dâu nuôi tằm được duy trì trong nhiều năm qua trên địa bàn xã Tân Long, huyện Yên Sơn. Hiện nay, để duy trì và tìm hướng đi mới cho ngành nghề này, chị em phụ nữ trong xã đang nỗ lực tập hợp những người làm nghề, trao đổi kinh nghiệm và kết nối phát triển sản phẩm.

Phụ nữ xã Tân Long chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi tằm

Toàn xã Tân Long hiện có trên 30 ha dâu. Bà Phạm Thị Khuy, thôn 10, xã Tân Long chia sẻ: Chúng tôi trồng dâu nuôi tằm năm nay cũng đã được gần 20 năm rồi, hiệu quả kinh tế của nó cũng rất là cao so với mình trồng những giống cây khác. Mặc dù chịu ảnh hưởng của thị trường, nhưng trung bình, mỗi kg kén đạt 90 nghìn đồng. 1 vòng trứng bà con có thể thu được từ 6-8kg kén, có những hộ thu được tới 14kg kén. Đối với 1 mẫu dâu, nuôi 6 lứa/vụ cũng được từ 300-400kg kén, thu nhập vài chục triệu đồng.

Nhằm duy trì và phát triển nghề nuôi tằm, Hội LHPN xã Tân Long đã thành lập “Nhóm phụ nữ cùng sở thích trồng dâu nuôi tằm”. Nhóm gồm có 17 hội viên phụ nữ đều là những chị em có kinh nghiệm lâu năm trong quá trình trồng dâu nuôi tằm tại địa phương và mong muốn tìm hướng đi mới cho sản phẩm vươn ra thị trường. 

Ra mắt Nhóm phụ nữ cùng sở thích trồng dâu nuôi tằm xã Tân Long

Sau khi thành lập nhóm sẽ tạo điều kiện cho các chị em phụ nữ được học hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi, sản xuất. Đặc biệt, các thành viên trong nhóm sẽ được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cơ quan chức năng tổ chức, được hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng, cách thức phòng trừ sâu bệnh, cải tạo nguồn giống, đưa công nghệ mới vào sản xuất cho hiệu quả và năng suất cao hơn. Đồng thời, kết nối, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho người trồng dâu nuôi tằm

Chị Nguyễn Thị Khánh Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Long cho biết: Chúng tôi mong muốn rằng trong thời gian tới, Hội LHPN xã chúng tôi sẽ là cầu nối giúp đỡ nhóm được tiếp cận nguồn vốn, dự án chương trình khởi nghiệp phụ nữ hoặc là giúp cho các thành viên trong nhóm được tiếp cận các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi tằm. Từ đó giúp cho các thành viên, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã sẽ phát triển duy trì và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Nỗ lực xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đảm bảo tiêu thụ nông sản đang là mục tiêu của xã Tân Long nhằm đưa cuộc sống người trồng dâu nuôi tằm ngày càng phát triển./.

Theo yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục