Chuyện hiến đất làm đường ở Cường Đạt

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Sơn, hàng chục nghìn mét vuông đất đã được đảng viên, nhân dân hiến; hàng trăm nghìn ngày công lao động do nhân dân đóng góp đã làm nên những công trình nông thôn mới khang trang. Thôn Cường Đạt, xã Tân Long là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào này

Tại thôn Cường Đạt xã Tân Long, hiện nay, bà con nhân dân trong thôn đang giải tỏa hành lang, mở rộng tuyến đường vào thôn. Đoạn đường dài trên 3 km, trước đây mặt đường rộng chỉ rộng 3 m, đi lại không thuận tiện. Ngay sau khi xã có chủ trương  xây dựng tuyến đường thôn thành tuyến đường kiểu mẫu, với mặt đường rộng 7m, người dân trong thôn đã nhất trí cao, sẵn sàng hiến đất, góp của làm đường với phương châm “Nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”.

Gia đình ông Phạm Ngọc Oanh (đội mũ) hiến cho thôn hơn 300m2 đất mở rộng đường.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình cũng còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình ông Phạm Ngọc Oanh đã không ngần ngại hiến cho thôn trên 300 m2 đất để mở rộng mặt đường. Trên diện tích đất này, gia đình ông trồng quế đã gần 10 năm nay. Nhưng khi được vận động, gia đình ông đã hiến đất với mong muốn công trình sớm hoàn thành phục vụ nhu cầu đi lại, đẩy mạnh phát triển kinh tế của người dân trong thôn, nhất là các cháu đi học không phải vất vả như trước đây.

Thôn Cường Đạt có 116 hộ gia đình. Chủ yếu bà con trồng rừng, trồng quế, sản xuất măng khô để phát triển kinh tế. Đời sống người dân nơi đây tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khi triển khai làm đường giao thông thì ai cũng nhất trí. Đặc biệt, để mở rộng nền đường liên quan đến hiến đất, thôn đã thành lập ban vận động, đến từng hộ gia đình nằm  dọc trên tuyến đường để tuyên truyền, vận động. Nhờ vậy mà tuyến đường thi công đi đến đâu, người dân tự giác dỡ bỏ tường rào, cây cối hoa màu, di dời vật kiến trúc, giải phóng hành lang để tuyến đường thi công đúng tiến độ. Thôn có 116 hộ gia đình thì có tới 30 hộ gia đình hiến đất với trên 7.000 m2. Ngoài ra, nhân dân trong thôn còn đóng góp mỗi khẩu 700 nghìn đồng để thuê máy móc san ủi mặt bằng. Mọi khoản thu chi, đều được chính quyền thôn công khai để người dân kiểm tra, giám sát, tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân.

Thôn Cường Đạt có 30 hộ gia đình hiến 7.000m2 đất để mở rộng đường.

Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công vẫn đang được thôn tích cực triển khai thực hiện. Phấn đấu tuyến đường kiểu mẫu nông thôn mới vào thôn Cường Đạt, xã Tân Long sẽ hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán năm nay. Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới tại Cường Đạt đã lan toả đến nhiều địa phương khác trong xã Tân Long, giúp xã Tân Long sớm hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng cơ sở trong xây dựng nông thôn mới.

Theo yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục